Tổ Quốc nơi đầu sóng

 “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Lời của chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn trong lần Người đến thăm bộ đội Hải quân lần thứ hai chính là kim chỉ nam nhắc nhở mỗi thế hệ người Việt Nam, ý thức và tự hào về những tài nguyên quý giá mà chúng ta đang sở hữu.

Nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia có bờ biển trải dài hơn 3.260 km. Diện tích mặt biển trên 1 triệu km2 với khoảng 3.000 đảo lớn, nhỏ và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khác với các đảo ven bờ, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là tập hợp của nhiều đảo, cồn cát, bãi ngầm trên nền rạn san hô bám vào đỉnh của các phần nhô lên từ thềm lục địa cổ dưới đáy biển Đông.

Trải qua nhiều năm, người Việt Nam ta đã biến đảo hoang thành “thiên đường giữa biển Đông” khi đến sống trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những loài gia súc, gia cầm quen thuộc ở đất liền đều có mặt trên các đảo nổi và đảo chìm. Cùng với nỗ lực không ngừng nghỉ, qua nhiều thế hệ, người dân Việt Nam đã trồng và phát triển được nhiều loài cây nước lợ, cây ăn trái, rau xanh…hòa quyện với màu xanh thẫm của biển tạo nên chốn “thiên đường” thanh bình giữa muôn trùng sóng vỗ. Những ngư dân đầu tiên đến Hoàng Sa, Trường Sa khai thác và khẳng định chủ quyền biển đảo chính là đội Hoàng Sa. Mỗi chuyến đánh cá xa bờ kéo dài nhiều ngày trên biển để làm giàu và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Luôn sát cánh cùng ngư dân Việt Nam, cũng chính là đơn vị quản lý, bảo vệ thực thi pháp luật trên biển là hải quân nhân dân Việt Nam.

 Trân trọng gửi đến quý độc giả Classbook cuốn sách ảnh: Tổ Quốc nơi đầu sóng. Mỗi trang sách là những hình ảnh chân thực nhất về biển đảo quê hương – một phần máu thịt mà chúng ta luôn ý thức cần phải giữ gìn và bảo vệ bằng mọi giá.