Dạy con học Toán sao cho hiệu quả?

 Toán học vô cùng quan trọng và có ý nghĩa trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên để con bạn yêu thích học Toán và đạt điểm cao, biết cách ứng dụng môn Toán vào đời sống thực tế thì cần cả một quá trình, trong đó không thể thiếu sự đồng hành của bố mẹ. Đây là một môn học không hẳn khó, nhưng cũng không hề đơn giản. Để trẻ học và nắm vững được bộ môn logic này, bố mẹ cần phải tạo ra những nền tảng cho con trẻ làm quen với các phép tính ngay từ khi còn nhỏ. Trong đó, giai đoạn quan trọng đánh dấu sự nhận biết rõ ràng về môn Toán là lứa tuổi từ 5 đến 6 tuổi, khi các bé bắt đầu bước vào lớp 1.

Song song với việc học lý thuyết thì thực hành làm bài tập chính là cách để ghi nhớ bài học tốt nhất. Vẫn còn là những cô bé cậu bé hiếu động, ham chơi nên phần lớn các bé còn e dè, né tránh việc phải làm bài tập về nhà, không mấy hứng thú với những con số khô khan trên trang sách giấy. “Sách giáo khoa Toán tương tác lớp 1” được phát triển và ra đời dựa trên những băn khoăn, lo lắng của các vị phụ huynh khi con em mình bắt đầu lứa tuổi cắp sách đến trường. Với hơn 10 trò chơi giáo dục tương tác gắn theo nội dung của từng bài học trong sách giáo khoa, không chỉ khơi gợi sự hứng thú với việc học đếm, tính nhẩm mà còn giúp các bé hệ thống lại lượng kiến thức đã học. Bạn có thể thử cùng con luyện phép tính cộng trừ trong phạm vi 10 với một trong các trò chơi có trong sách Toán 1 tại đây

 Giảm 70% giá bìa so với sách giáo khoa giấy, nội dung tương tác phong phú và hữu ích

Ngoài ra, Classbook sẽ gợi ý tới các vị phụ huynh ba cách để các thêm yêu thích học Toán:

  1. 1. Dạy bé học đếm ngay từ khi còn nhỏ.
  2.  Đếm chính là nền tảng của toán học, và học đếm chính là bài học kĩ năng đầu tiên với các bé. Bạn có thể dạy con mình học đếm ngay từ lúc bé 2 tuổi thông qua các trò chơi, hình khối hoặc bất cứ đối tượng nào. Hãy đếm chậm rãi, lặp đi lặp lại để gây sự chú ý. Những bài hát về con số đơn giản cũng là một gợi ý hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé tiếp xúc thường xuyên với sách báo trẻ em, các trò chơi trí tuệ bổ ích, chương trình truyền hình về toán học để bé làm quen với những con số.
  3.  2. Sử dụng Toán học để giải quyết các vấn đề.
  4. Các khái niệm Toán cơ bản vẫn được giảng dạy trong nhà trường. Song song với đó, toán học  còn được giảng dạy chủ yếu tập trung vào các tình huống thực tiễn trong cuộc sống, sử dụng để giải quyết vấn đề. Bằng cách này, trẻ em sẽ linh hoạt hơn, nhận thức sát hơn những vấn đề cụ thể. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé “Nếu mẹ có 5 cái kẹo, chia cho 3 bạn, mỗi bạn 1 cái thì mẹ còn lại được bao nhiêu cái kẹo?”  Việc đưa ra những tình huống và đặt câu hỏi phù hợp với mỗi lứa tuổi sẽ giúp phụ huynh đánh giá được mức độ hiểu biết và khả năng giải quyết vấn đề của con em mình.
  5. 3. Dạy bé cách sử dụng tiền bạc.
  6. Hầu hết các bé đều thích thú khi theo dõi người lớn sử dụng tiền bạc, bởi thế việc quản lý tiền bạc sẽ giúp các bé phát huy kĩ năng toán học. Dùng tiền để dạy bé những điều cơ bản về phép cộng trừ. Chơi trò chơi đồ hàng ở nhà với bé, sử dụng tiền thật hoặc tiền giả để trao đổi mua bán các vật dụng. Ví dụ bạn có thể hỏi bé “Đồ vật này 5 đồng, đồ kia 3 đồng, tôi muốn mua cả hai, tôi phải trả bạn bao nhiêu tiền?” Sau đó, áp dụng những việc này vào thực tế khi bạn dẫn bé đi siêu thị hay mua sắm. Đặt hai đồ vật cạnh nhau, để bé nhìn giá và cộng chúng với nhau. Bỏ ra một vài thứ để bé học phép trừ. Tích cực khen ngợi khi bé trả lời đúng, còn nếu bé không trả lời đúng thì bạn đừng vội chê bai hay trả lời ngay cho bé biết, hãy phân tích, gợi ý để giúp bé tìm ra câu trả lời đúng.
  7.  
  8.  
  9.