Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên KHTN

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN năm 2016 như sau:

I. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

1. Đối tượng

Học sinh tốt nghiệp THCS năm 2016, trên phạm vi toàn quốc.

2. Điều kiện

a) Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên;

b) Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên;

c) Điểm trung bình cả năm học lớp 9 của từng môn: môn Ngữ văn, môn tiếng Anh, môn Toán và môn tương ứng với môn chuyên dự thi phải đạt từ 6,0 trở lên.

(Các điều kiện trên sẽ được kiểm tra khi thí sinh trúng tuyển nhập học).

II. Tuyển sinh vào các lớp chuyên

1. Xét tuyển thẳng

1.1. Trường ĐHKHTN dành tối đa là 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp chuyên (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập ở bậc THCS và thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Đủ điều kiện ở Mục I;

b) Đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng (riêng với lớp chuyên Tin học còn xét tuyển thẳng học sinh đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương);

c) Khuyến khích (không phải điều kiện bắt buộc) thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh;

d) Kết quả đánh giá hồ sơ do Hội đồng tuyển sinh thẩm định được xếp theo thứ tự từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu.

1.2. Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng

Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển thẳng vào một trong năm môn chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Hồ sơ gồm:

 Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (theo mẫu của Trường);

‚ Bản phôtô giấy khai sinh (không cần công chứng);

ƒ Bản sao hợp lệ chứng nhận đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương;

„ Bản sao hợp lệ học bạ THCS;

… Bảng điểm hợp lệ học kỳ I, lớp 9;

† Thư giới thiệu của giáo viên (nếu có);

‡ Ba phong bì có dán tem, ghi chính xác tên và địa chỉ của người nhận;

Lệ phí xét tuyển thẳng (nộp cùng hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng): 30.000đ (ba mươi nghìn đồng).

- Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng phát hành vào ngày 22/3/2016. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo, Trường ĐHKHTN từ ngày 12/4/2016 đến ngày 05/5/2016 (trong giờ hành chính, trừ các ngày lễ, thứ Bảy và Chủ nhật).

1.3. Thông báo kết quả xét tuyển thẳng

Kết quả xét tuyển thẳng sẽ được thông báo trước ngày 15/5/2016 trên website của Trường ĐHKHTN theo địa chỉ http://hus.vnu.edu.vn và website của Trường THPT Chuyên KHTN theo địa chỉ http://hsgs.edu.vn.

2. Thi tuyển

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm môn chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

2.1. Hồ sơ đăng ký dự thi

 Phiếu đăng ký dự thi (mẫu phát hành cùng hồ sơ của Trường);

‚ Bản phôtô giấy khai sinh (không cần công chứng);

ƒ Ba ảnh chân dung cỡ 4x6 (01 ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, 02 ảnh ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ở mặt sau ảnh và được gửi kèm theo hồ sơ);

„ Ba phong bì có dán tem, ghi chính xác tên và địa chỉ của người nhận;

Lệ phí thi tuyển (nộp một lần cùng hồ sơ đăng ký dự thi, không hoàn trả nếu bỏ thi): 300.000đ (ba trăm nghìn đồng).

- Hồ sơ đăng ký dự thi phát hành vào ngày 22/3/2016. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo, Trường ĐHKHTN từ ngày 12/4/2016 đến ngày 20/5/2016 (trong giờ hành chính, trừ các ngày lễ, thứ Bảy và Chủ nhật).

2.2. Tổ chức thi

- Môn thi: Thí sinh phải làm bài thi viết 3 môn: Môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên (các môn chuyên: Môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học; môn Vật lý cho thí sinh thi vào chuyên Vật lý; môn Hoá học cho thí sinh thi vào chuyên Hoá học và môn Sinh học cho thí sinh thi vào chuyên Sinh học).

- Hình thức thi: Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận.

- Thời gian làm bài thi: Môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) 120 phút, môn chuyên 150 phút.

- Thang điểm thi: Điểm bài thi tính theo thang điểm 10.


2.3. Lịch thi

Sáng

04/6/2016

 

- 07h00: + Gọi thí sinh vào phòng thi.

+ Thí sinh nhận thẻ dự thi, nghe phổ biến quy chế thi.

- 08h00: Thi môn Ngữ văn cho tất cả thí sinh.

Chiều

04/6/2016

- 13h00: Gọi thí sinh vào phòng thi.

- 14h00: Thi môn Toán (vòng 1) cho tất cả thí sinh.

Sáng

05/6/2016

 

- 07h00: Gọi thí sinh vào phòng thi.

- 08h00: Thi môn Toán (vòng 2) cho thí sinh dự thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học.

- 08h00: Thi môn Sinh học cho thí sinh dự thi vào chuyên Sinh học.

Chiều

05/6/2016

- 13h00: Gọi thí sinh vào phòng thi.

- 14h00: Thi môn Vật lý cho thí sinh thi dự vào chuyên Vật lý.

- 14h00: Thi môn Hoá học cho thí sinh dự thi vào chuyên Hoá học.

2.4. Phương thức xét tuyển

- Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải là những thí sinh dự thi đầy đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế thi. Điểm thi của từng môn: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) phải đạt từ 3,0 trở lên, môn chuyên phải đạt từ 4,0 trở lên.

- Điểm môn Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên (ngưỡng điểm điều kiện của môn Ngữ văn do Hội đồng tuyển sinh quy định).

- Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên nhân hệ số 2.

- Không có chế độ cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

2.5. Công bố kết quả thi

Kết quả thi được công bố trước ngày 20/6/2016 trên website của Trường ĐHKHTN http://hus.vnu.edu.vn và website của Trường THPT Chuyên KHTN http://hsgs.edu.vn.

III. Tuyển sinh vào lớp chất lượng cao

1. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

1.1. Thí sinh đáp ứng điều kiện ở Mục I và đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các lớp chuyên năm 2016 của Trường THPT Chuyên KHTN, có điểm thi của từng môn: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) đạt từ 3,0 trở lên;

1.2. Có hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chất lượng cao.

2. Tiêu chí tuyển chọn

2.1. Thí sinh sẽ tham dự kiểm tra và phỏng vấn trực tiếp, gồm hai nội dung:

- Kiểm tra đánh giá chỉ số thông minh (chỉ số IQ) thông qua bài trắc nghiệm khách quan trong thời gian 60 phút (chấm theo thang điểm 10);

- Điểm phỏng vấn trực tiếp về những thông tin: mục đích học tập, nguyện vọng, thành tích học tập, năng lực, năng khiếu riêng,... (chấm theo thang điểm 10).

2.2. Điểm xét tuyển là tổng của các điểm sau:

+ Điểm thi môn Ngữ văn:              hệ số một.

+ Điểm thi môn Toán (vòng 1):   hệ số hai.

+ Điểm đánh giá chỉ số IQ:           hệ số một.

+ Điểm phỏng vấn trực tiếp:         hệ số một.

Xét theo tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Việc phát hành hồ sơ, nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chất lượng cao, thời gian và địa điểm kiểm tra và phỏng vấn sẽ được thông báo trước ngày 25/6/2016.

Còn gì tuyệt vời hơn khi Classbook đã ra mắt ứng dụng Ôn thi 10 chuyên. Đây là ứng dụng bài giảng trực tuyến gồm các khóa học nâng cao dành cho các em học sinh giỏi lớp 8, 9 hoặc các em có mục tiêu ôn thi vào lớp 10 chuyên các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh. Các khóa học này nằm trong chương trình của trường trực tuyến A0, do đội ngũ các thầy giỏi và kinh nghiệm của trường PTTH chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trực tiếp giảng dạy như PGS.TS.NGƯT Nguyễn Vũ Lương, chủ nhiệm khối Toán – Tin, hiệu trưởng trường Chuyên khoa học tự nhiên, ĐHQGHN. PGS .TS Trần Thạch Văn, một trong những giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực hóa học, có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn và huấn luyện đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia tham dự các cuộc thi Quốc tế đạt giải thưởng cao.

Nguồn: hsgs.edu.vn


123 thủ khoa xuất sắc ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu

 (Dân trí) - Chiều 24/8, 123 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2013 đã được ghi tên vào Sổ vàng trong buổi lễ được tổ chức tại ngôi trường đại học đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.


Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình gặp mặt và tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội năm 2013. Cũng tại chương trình, 206 thủ khoa các ngành đào tạo đại học, học viện trong địa bàn thành phố cũng được vinh danh.

Nguyễn Quỳnh Anh - Thủ khoa xuất sắc Viện ĐH Mở tự hào được viết tên vào Sổ vàng: "Hôm nay, được cùng các bạn viết tên mình vào Sổ vàng tại Văn Miếu em cảm thấy rất vui và vinh hạnh. Xin được gửi lời cảm ơn tới bố mẹ, thầy cô đã nâng bước cho em có được vinh dự này.

Trong bầu không khí của Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên tại Việt Nam, em rất tự hào và mong muốn được tiếp nối truyền thống của các bậc học sĩ xưa, góp sức mình cho đất nước. Đây sẽ là cột mốc đáng nhớ trong cuộc sống của em".

Thủ khoa Học viện Hành chính Đinh Trọng Nghĩa chia sẻ: "Em cảm thấy rất vui và tự hào, song cũng cảm thấy có trách nhiệm nhiều hơn, để tiếp tục nỗ lực và đóng góp hơn nữa không chỉ cho mình hay gia đình mà còn cho đất nước. Em cho rằng ghi danh vào Sổ vàng không phải là cái đích mà là bước đầu vững chãi để em đi tiếp trên con đường còn nhiều gian nan và thử thách".

Chương trình gặp gỡ thủ khoa 2013 là năm thứ 11 liên tiếp, TP. Hà Nội tổ chức vinh danh các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện. Qua 10 năm, đã có 1.203 thủ khoa được vinh danh, đón nhận bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Trong suốt 10 năm đó, các thủ khoa tích cực tham gia vào hoạt động tuyên truyền truyền thống hiếu học, cổ vũ tinh thần học tập của thế hệ trẻ.
Mới đây nhất, trong hai ngày 17-18/8 tại huyện Ba Vì, Hà Nội, 123 thủ khoa xuất sắc đã tích cực tham gia vào các hoạt động tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới, từ thiện xã hội, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Thủ đô và đất nước.

Tiếp nối chương trình gặp mặt và tuyên dương thủ khoa, các bạn trẻ sẽ tham dự Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2013 sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/8 cũng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

(Theo Dân trí 25/08/2013)

Khắp nơi chuẩn bị năm học mới

 (GD&TĐ) - Từ nhiều tháng nay, ngành GD&ĐT cả nước đã và đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt, từ cơ sở vật chất (CSVC) đến đội ngũ, cũng như công tác tuyên truyền cho năm học mới 2013 - 2014.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình, bà Đinh Thị Mỹ Hạnh cho biết: Trong 5 năm qua, mỗi năm số HS ở cấp tiểu học của thành phố tăng từ 500 – 700 em. Đặc biệt lứa tuổi “heo vàng” vào lớp 1 năm nay thực sự là bài toán khó cho ngành GD. Còn tính cả ở 3 cấp học, cả thành phố tăng hơn 100 lớp. Do vậy, thành phố Ninh Bình đã tập trung giải quyết có đủ phòng học lớp học cũng như bố trí, tuyển mới thêm GV đứng lớp, đã hoàn tất công tác chuẩn bị trước ngày HS đến trường.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Hương Trang cho biết: Ngành GD&ĐT Bắc Ninh xác định là năm học tiếp tục thực hiện “Kỷ cương và chất lượng”. Ngành GD&ĐT Bắc Ninh tiếp tục được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng CSVC trường học, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án xây dựng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, xây dựng lộ trình đầu tư các trường THCS trọng điểm cấp huyện; tiếp tục thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học; chỉ đạo tăng cường CSVC phục vụ đào tạo TCCN với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái, ông Trần Xuân Hưng cho biết: Năm nay, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các điều kiện để tựu trường và tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, GV hè 2013 tại tỉnh và các huyện. Tất cả các cơ sở giáo dục đã sẵn sàng cho ngày tựu trường và bước vào giảng dạy chương trình năm học 2013 - 2014 theo đúng kế hoạch thời gian.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn Phạm Lê Ngà, năm học 2013 - 2014 toàn tỉnh có hơn 300 trường học với gần 7 vạn HS. Thời gian qua, Sở đã chỉ đạo các nhà trường tập trung rà soát lại đội ngũ cán bộ GV, để bổ sung chỗ thiếu, điều động sắp xếp hợp lý để đảm bảo công tác dạy học. Đồng thời khắc phục và sửa chữa các phòng học xuống cấp và thay thế bàn ghế, đồ dùng học tập. Nhằm đảm bảo cung ứng SGK và thiết bị, Công ty sách thiết bị trường học Bắc Kạn đã nhập từ NXB Giáo dục Việt Nam, tránh tình trạng các đơn vị trường học mua phải sách in lậu và in kém chất lượng, đảm bảo đủ sách cung ứng cho HS. Huyện Vị Xuyên – Hà Giang đã trích kinh phí mua sắm bàn ghế theo mẫu của Bộ GD&ĐT để thay thế bàn ghế cũ cũng như tu sửa, đầu tư xây dựng mới các công trình trường học.

Theo dự kiến, trong năm học mới 2013 - 2014 này, Vị Xuyên có trên 30 công trình trường học được tu sửa, xây dựng mới, nâng số phòng học kiên cố toàn huyện lên 633 phòng; phòng học xây cấp 4 là 323 phòng.

Huyện Hoàng Su Phì hiện hàng chục nhà lưu trú, phòng học, bếp ăn, công trình vệ sinh được Nhà nước đầu tư, các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng mới. Năm học 2013 - 2014, toàn huyện Mèo Vạc có 1.099 lớp, nhóm lớp với 22.346 học sinh. Số phòng học hiện có 890 phòng, trong đó 355 phòng kiên cố, 535 phòng học cấp 4 và 173 phòng học tạm. Huyện đã đầu tư 1,6 tỷ đồng tu sửa 66 công trình phòng học tại 41 điểm trường của 18 xã, thị trấn; xây dựng tường rào, láng lát sân trường học, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học ngay từ những ngày đầu HS tựu trường.

(Theo Giáo dục & Thời đại 22/08/2013)

Không để học sinh thiếu Sách giáo khoa

 (SGGP).- Chuẩn bị cho năm học 2013 - 2014, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam đã hoàn tất công tác cung ứng sách giáo khoa (SGK) và thiết bị giáo dục. Theo ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, tính đến thời điểm này, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 90 triệu bản SGK phục vụ năm học 2013 - 2014, đảm bảo ổn định thị trường, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng của giáo viên, học sinh trên cả nước. Ngoài ra, NXB còn cung ứng đầy đủ sản phẩm giáo dục khác như sách bổ trợ, sách tham khảo, bản đồ - tranh ảnh giáo khoa, đồ dùng học tập, thiết bị giáo dục, băng đĩa CD-ROM...

Cũng theo ông Khang, một trong những yêu cầu hàng đầu được lãnh đạo NXB đặt ra đối với công tác cung ứng sách chuẩn bị cho năm học mới là giữ ổn định giá SGK. Bảng giá sách từ lớp 1 đến lớp 12 được yêu cầu niêm yết công khai và thống nhất tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, các công ty sách - thiết bị trường học trên cả nước. Đồng thời với việc phấn đấu đảm bảo đầy đủ, đồng bộ và kịp thời SGK cho năm học mới, NXB Giáo dục cũng  chỉ đạo các địa phương vận động sử dụng SGK cũ, quyên góp SGK tặng lại cho học sinh nghèo, học sinh khó khăn; bổ sung sách cho thư viện trường học hoặc tủ sách dùng chung.

Hiện nay có khoảng 40% học sinh sử dụng SGK cũ và 10% học sinh mượn SGK tại thư viện trường học. 2 tháng phát hành sách giáo dục giảm giá cũng được triển khai, tùy điều kiện từng địa phương mức giảm từ 10%-12%. Trong hè này, NXB đã tiến hàng trao tặng hàng ngàn bản SGK, sách tham khảo cho thư viện trường học vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa trong cả nước, trị giá gần 3 tỷ đồng.

(Theo Sài Gòn giải phóng ngày 19/08/2013)

Thay đổi chất lượng Sách giáo khoa

 Chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật để bảo đảm chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Giảm tải phải cụ thể

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban (UB) Tài chính -Ngân sách của QH cho rằng: vấn đề chương trình - sách giáo khoa (SGK) nên là điểm nhấn trong báo cáo giám sát và những đề xuất nhằm nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông. Nội dung chương trình - SGK hiện hành vừa thiếu hơi thở thực tiễn cuộc sống, văn hóa VN vừa xa lạ với yêu cầu của từng địa phương, từng dân tộc. “Tại sao ngày xưa chúng tôi đi học, học sử là thấy yêu sử, học địa thấy yêu địa mà bây giờ chỉ thấy nói học sinh sợ học, chán học các môn này. Môn toán ở phổ thông học tích phân, vi phân đến khi vào ĐH cũng lại học tích phân, vi phân. Như vậy, vừa lãng phí thời gian của xã hội, áp lực cho cả học sinh và giáo viên”, ông Hiển nói.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của QH cho rằng, chỉ khi có chương trình tốt mới có được một bộ SGK tốt. Vậy chương trình sắp tới phải giải quyết được những vấn đề gì?

Dự thảo Nghị quyết của Thường vụ QH về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình giáo dục phổ thông cũng yêu cầu cần giảm số môn học bắt buộc, tăng số môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn phù hợp với năng lực, sở trường và định hướng nghề nghiệp của học sinh. Tuy nhiên, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu đặt vấn đề: “Cần làm rõ giải pháp để giảm tải chương trình - SGK. Giảm số môn học bắt buộc thì là môn học nào và tăng số môn học tự chọn ra sao phải cụ thể hơn”.


Bàn kỹ lại vấn đề nhiều bộ SGK

Về vấn đề một hay nhiều bộ SGK, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh: “Cần phải đưa ra bàn bạc kỹ xem chúng ta có đủ điều kiện để đi theo hướng cho phép tồn tại nhiều bộ SGK hay chưa. Đó là xu hướng tiến bộ mà các nước trên thế giới đều đang làm và chắc chúng ta cũng phải làm được”

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của QH, cho rằng: “Trong báo cáo giám sát, chúng tôi đề xuất hướng là thực hiện một chương trình thống nhất, có yêu cầu tối thiểu và có thêm phần mềm để bổ sung kiến thức cho phù hợp với từng vùng miền, còn thêm bao nhiêu là do bộ phận thiết kế chương trình thực hiện”. Ông Thi cũng cho hay: “Chúng tôi đề nghị sắp tới chương trình phải có trước và nhà nước đầu tư một bộ SGK chuẩn, nhưng như thế không có nghĩa là chỉ có một bộ SGK duy nhất. Ngoài bộ SGK của nhà nước đầu tư thì phải có cơ chế cho các nhóm tác giả nếu có điều kiện viết những bộ khác và phụ huynh thấy bộ đó phù hợp thì sẽ mua. Các nhóm này không nhất thiết phải làm cả bộ mà có thể chỉ biên soạn SGK của một số môn”.

Nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình - SGK mới

Chương trình - SGK còn thiên về truyền đạt kiến thức, chưa chú trọng đúng mức việc rèn luyện tư duy sáng tạo và năng lực tự học, chưa cân đối dạy “chữ” với dạy “người”, giáo dục đạo đức, lối sống, lịch sử, văn hóa dân tộc cũng như định hướng nghề nghiệp. Một số nội dung thuộc một số môn học còn thiếu tính khả thi. Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai chương trình - SGK mới nói riêng và bảo đảm chất lượng giáo dục nói chung...

(Theo Báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của Thường vụ QH)

Thiếu niềm tin về giáo dục nên đầu tư bị phân tán

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng mặc dù đầu tư ngân sách nhà nước cho giáo dục phổ thông là rất lớn và ngày càng tăng. Tuy nhiên do quy mô của giáo dục phổ thông lớn và phát triển rất nhanh, bình quân mỗi năm tăng khoảng 250 trường, trong khi đó ngân sách chi cho GD-ĐT gồm nhiều khoản... nên chi từ ngân sách vẫn chưa đủ điều kiện để đảm bảo chất lượng giáo dục tối thiểu. Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, cho rằng: “Do thiếu niềm tin của xã hội vào giáo dục nên nguồn lực đầu tư cho giáo dục của người dân bị phân tán. Tiền của gia đình bỏ cho con em đi học nhưng chưa chắc đã vào giáo dục nước nhà mà ở chỗ khác”.

(Theo Thanh niên ngày 16/08/2013)