Sách giáo khoa điện tử giúp giáo viên tiếp cận học sinh tốt hơn (P.1)

(GD&TĐ) - Ngày 10/9, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với báo Gia đình & Xã hội tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề "Sách giáo khoa điện tử dành cho ai" với các khách mời: PGS Văn Như Cương -  Hiệu trưởng Trường PTDL Lương Thế Vinh; NGƯT Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm; ông Phạm Thúc Trương Lương - GĐ Công ty cổ phần Sách điện tử giáo dục (EDC) - Đơn vị thành viên thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
11
Tổng biên tập báo GD&TĐ (ngoài cùng bên phải) và Phó TBT báo GĐ&XH (ngoài  cùng bên trái) tặng hoa các vị khách 
Các vị khách mời rất hứng thú với chủ đề giao lưu trực tuyến hôm nay, khi sách điện tử có ý nghĩa và tác động không nhỏ đến việc dạy và học trong mỗi nhà trường. Nhiều câu hỏi đã được bạn đọc gửi đến tòa soạn và được các vị khách lần lượt giải đáp, chia sẻ:

kimhien@yahoo...(30 tuổi, Nhân viên vp): Em chào cô giáo ạ! Em có con gái đang bắt đầu vào lớp 1. Em đang có ý định cho bé sử dụng SGK điện tử nhưng em chưa có kinh nghiệm gì cả. Em muốn hỏi cô đánh giá thế nào về sản phẩm mới này?

Bà Nguyễn Thị Hiền: Trường Đoàn Thị Điểm đang thí điểm sử dụng SGK điện tử. Theo đánh giá của tôi, đây là sản phẩm khá hữu ích. Trừ một số bộ môn thủ công như mỹ thuật, công nghệ… thì SGK điện tử không có, còn tất cả các môn khác đều có nội dung đầy đủ với những hình ảnh minh họa, đẹp và hấp dẫn. Các em học sinh rất hứng thú với loại sách mới này.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. (35 tuổi): Thưa cô, đối với học sinh tiểu học, mức độ sử dụng sách giáo khoa điện tử so với sách giấy truyền thống thế nào là phù hợp?

Bà Nguyễn Thị Hiền: SGK điện tử dù tiện lợi cũng còn một số hạn chế như: pin nhanh hết, học sinh thường xuyên phải sạc pin. Điều này khá bất tiện đối với học sinh tiểu học. Ngoài ra, đối với học sinh tiểu học thì việc các em luyện viết, luyện vẽ bằng tay rất quan trọng, trong khi đó SGK điện tử lại chưa làm được điều này. Riêng bản thân tôi, cũng tự bỏ tiền ra mua khoảng 10 chiếc cho con, cháu mình sử dụng.

Kim Ngân - Nữ 32 tuổi: Sử dụng sách điện tử, trẻ sẽ cài các phần mềm, ứng dụng khác vào để sử dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung? Ông (bà) nghĩ sao về việc này?

Bà Nguyễn Thị Hiền: SGK điện tử không có phần mềm của giải trí nên phụ huynh hoàn toàn yên tâm, không sợ các con bị mất tập trung.

Nguyễn Thục Vân - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Nữ, 43 tuổi: Tôi có con học lớp 4. Các cháu học tiểu học thường còn máy móc nên nếu sách giấy và sách trong Classbook mà của 2 lần tái bản khác nhau thì các cháu sẽ không muốn dùng. Làm thế nào để download được đúng phần tái bản mình cần ạ?

Ông Phạm Thúc Trương Lương: Dù có nhiều lần tái bản thì sách giáo khoa dùng trong trường cũng là lần tái bản mới nhất. Sách giáo khoa điện tử trong classbook được cập nhật đồng thời cùng với tái bản của sách giấy miễn phí trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. Vì vậy, sẽ không xảy ra việc các cháu không biết phải sử dụng sách nào.
 
Nguyên Khánh - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Nữ, 40 tuổi: SGK điện tử bắt đầu từ lớp mấy và giá thành cụ thể mỗi lớp là bao nhiêu?
 
Ông Phạm Thúc Trương Lương: Sản phẩm sách giáo khoa điện tử classbook cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó với cấp 3 gồm cả chương trình đại trà và nâng cao. Giá thành thiết bị đã bao gồm tất cả các nội dung này.
 
Phạm Hương - Nữ, 23 tuổi:Học sinh nông thôn/vùng sâu vùng xa có được hỗ trợ gì không nếu mua sách điện tử?
 
Ông Phạm Thúc Trương Lương: Chúng tôi rất mong muốn sản phẩm sách giáo khoa điện tử có thể đến được với các em học sinh ở mọi miền của Tổ quốc. Tuy nhiên, việc hỗ trợ không chỉ là của doanh nghiệp. Nếu sản phẩm thực sự mang lại ích lợi cho việc học tập và giảng dạy, tôi nghĩ chính phủ, ngành Giáo dục và các tổ chức doanh nghiệp, xã hội đều có thể có vai trò trong việc đưa thiết bị đến cho các em học sinh ở các khu vực vùng sâu, vùng xa.
PGS Văn Như Cương đang trả lời câu hỏi của bạn đọc
PGS Văn Như Cương đang trả lời câu hỏi trực tuyến của bạn đọc
Đỗ Tùng Anh - Nữ, 36 tuổi: Thưa PGS Văn Như Cương, đứng ở góc độ là một thầy giáo, theo ông thì đơn vị sản xuất và cơ quan chức năng cần có những chính sách như thế nào để SGK điện tử có thể đến được tay tất cả các em học sinh, kể cả các em học sinh nghèo?
 
PGS Văn Như Cương: Hiện nay sách giáo khoa điện tử mới bắt đầu phát hành, tôi nghĩ rằng thời gian này chúng ta đang có một thời gian thử nghiệm để xem dư luận học sinh, giáo viên để xem việc này có lợi như thế nào. Sau đó, khi áp dụng thử nghiệm đại trà, tôi nghĩ cần phải có những chính sách của Nhà nước, Bộ GD&ĐT và của cả những chủ đầu tư để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo để có thể phát hành một cách rộng rãi, áp dụng một cách đại trà trong các trường học.
 
Tường Vy - Nữ, 16 tuổi: Thưa thầy Cương, theo em được biết thì trên classbook có những bài toán trắc nghiệm và có đáp án. Theo thầy ứng dụng này có thay thế được vai trò của người thầy khi giải những bài trắc nghiệm không?
 
PGS Văn Như Cương: Cố nhiên một bài toán trắc nghiệm đưa ra trong classbook thì sau khi làm các em có thể kiểm tra xem đáp số của mình đúng hay sai. Nhưng nếu các em thấy mình đáp số sai thì vẫn chưa hiểu vì sao lại sai, trong khi đó trên lớp học thầy giáo giảng thì các em thể biết vì sao mình sai và điều đó rất có lợi, còn classbook không thể làm được điều đó một cách cặn kẽ với từng đáp án sai một.
 
Nguyễn Hoàng Hiệp - Nam 30 tuổi: Với những em học sinh nhỏ tuổi, việc giữ gìn, bảo quản SGK điện tử là tương đối khó, hơn nữa giá thành của nó quá đắt. Xin hỏi có cách nào chống mất cắp và chống các em học sinh cầm nhầm máy của nhau hay không?
 
Ông Phạm Thúc Trương Lương: Classbook có chức năng nhãn vở điện tử cho phép các em học sinh lưu thông tin cá nhân của mình và được bảo vệ bằng mật khẩu. Khi bật máy lên các em sẽ nhận biết được đây là thiết bị của ai. Tôi nghĩ rằng, việc bảo quản classbook cũng giống như bảo quản các thiết bị điện tử có giá trị khác mà các em có thể mang đến trường như máy nghe nhạc hay điện thoại di động... Gia đình và nhà trường sẽ nhắc nhở và giúp các em có ý thức về việc giữ gìn và bảo vệ đồ dùng của mình.
 
NGƯT Nguyễn Thị Hiền rất tâm huyết với ý tưởng sử dụng sách giáo khoa điện tử trong dạy và học
NGƯT Nguyễn Thị Hiền rất tâm huyết với ý tưởng sử dụng sách giáo khoa điện tử trong dạy và học
Nguyen Minh Thanh - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Nam, 43 tuổi: Đang là thí điểm, có thể sử dụng cho học sinh cả nước được không? Nếu sử dụng cho học sinh cả nước thì đường truyền Internet? Có đủ để học sinh sử dụng không?
 
Bà Nguyễn Thị Hiền: Vấn đề đường truyền internet là phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nhà cung cấp. Hiện nay SGK điện tử đang là thí điểm, còn sử dụng đại trà trong cả nước là khó, vì giá thành cao. Ở những trường vùng sâu vùng xa hiện nay SGK phổ thông còn đang thiếu thì việc đầu tư cho SGK điện tử là khó.
 
Diệu An - Nữ, 21 tuổi: Thưa thầy Văn Như Cương, thầy có cho rằng, SGK điện tử có thể làm tiền đề cho những đổi mới mạnh mẽ về giáo dục, về phương pháp dạy và học của thầy và trò không ạ? Liệu sách giáo khoa điện tử có thay thế được vai trò của người thầy trong lớp học không?
 
PGS Văn Như Cương: Theo tôi, sách giáo khoa điện tử không thể thay thế được vai trò của người thầy trên lớp, trong bất kỳ phương pháp giáo dục nào người thầy vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Classbook chỉ là một phương tiện hỗ trợ cho thầy giáo, làm cho một số một công việc của thầy giáo được tiếp cận với học sinh một cách tốt hơn. Tôi nhắc lại, phương tiện hiện đại nào cũng không thay thế được vai trò của thầy giáo.
 
Nguyễn Minh Tuyên: Theo PGS thì sản phẩm này có thật sự hữu ích cho học sinh? Tôi đang băn khoăn không biết con mình có thật sự hứng thú với loại sách mới này không?
 
PGS Văn Như Cương: Tôi hiện nay cũng chưa hoàn toàn khẳng định rằng classbook thật sự hữu ích cho học sinh hoặc hữu ích đến mức độ nào. Tôi đã mua cho các cháu trong nhà để sử dụng, có cảm giác các cháu chưa hứng thú lắm, có thể vì chưa quen, có thể vì các cháu vẫn thích lật giở những trang sách giáo khoa giấy. Bởi vậy tôi nghĩ cần phải có thời gian lâu hơn chút nữa để có thể khẳng định được mức độ hữu ích của sản phẩm này.

Nguyen thi mai lien - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Nữ,  35 tuổi: Kính chúc các vị khách mời trong chương trình giao lưu trực tuyến " Sách giáo khoa điện tử'" sức khỏe và hạnh phúc. Cháu xin có một câu hỏi dành cho PGS Văn Như Cương. Qua tìm hiểu cháu được biết đến bộ sách điện tử, hiện nay cháu có 2 con đang theo học bậc tiểu học. Theo bác cháu có nên sử dụng sách điện tử này trong việc dạy con hay không? Và cũng muốn PGS cho cháu một số lời khuyên phương pháp kèm dạy con ở bậc tiểu học.

PGS Văn Như Cương: Đối với học sinh tiểu học, tôi nghĩ rằng việc kèm dạy con học là hoàn toàn có khả năng đối với hầu hết các bậc phụ huynh. Vì thế tôi không cho rằng việc mời gia sư kèm cặp con là cần thiết. Còn về classbook thì có thể giúp ích phần nào trong việc dạy con cái, đặc biệt là trong việc giúp các cháu trong việc tự học, tự kiểm tra kiến thức mình thu nhập được.

Chẳng hạn đối với môn học tiếng Anh, các cháu có thể nghe được, phát âm chuẩn bằng tiếng của người ngoại quốc hoặc có thể bấm tra từ điển. Hoặc là trong tiếng Việt, các cháu có thể nghe đọc những đoạn thơ... diễn cảm hơn. Điều đó sẽ thay cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, dạy dỗ con cái.

Ông Phạm Thúc Trương Lương đang trả lời câu hỏi của bạn đọc
Ông Phạm Thúc Trương Lương đang trả lời câu hỏi của bạn đọc

Mimy - Nữ, 15 tuổi: Em thấy mấy đứa bạn lớp em kháo nhau rằng, với classbook chạy trên hệ điều hành Android thì có thể root được? Đúng không ạ?

Ông Phạm Thúc Trương Lương: Classbook sử dụng hệ điều hành Android được tùy biến riêng và có cơ chế bảo mật riêng. Nếu root máy thì nó sẽ trở thành một máy tính bảng thông thường và không sử dụng các chức năng của sách giáo khoa điện tử nữa.

Phùng Minh Quyên - Nữ, 34 tuổi: So với SGK bản giấy, SGK bản điện tử có những ưu, nhược điểm gì?

Ông Phạm Thúc Trương Lương: Sách giáo khoa điện tử không đơn thuần là sách giáo khoa trên giấy được số hóa. Với những điểm ưu việt của một thiết bị công nghệ, sách giáo khoa điện tử sẽ được bổ sung thêm các chức năng tương tác và các nội dung đa phương tiện mở rộng cho bài học.
 
Ví dụ, có thể bổ sung thêm âm thanh, hình ảnh, video hay các thí nghiệm ảo, mô phỏng 3D cho bài học để giúp các em học sinh có thể hiểu bài dễ dàng và lý thú hơn. Bên cạnh đó, học sinh có thể tương tác với nội dung sách giáo khoa. Ví dụ: các em có thể tra nhanh một từ tiếng Anh bất kỳ trong sách giáo khoa chỉ bằng cách giữ tay lâu vào từ đó hoặccó thể nghe phát âm chuẩn một đoạn văn bản tiếng Anh trong sách chỉ bằng cách chạm nhẹ vào câu đó.
 
Ngoài ra, sách giáo khoa điện tử cho phép các em làm bài tập trắc nghiệm ngay trên máy theo từng bài học. Các em sẽ nhận được kết quả tức thời, qua đó tự đánh giá được mức độ hiểu bài của mình.

 (Còn tiếp...)